Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng 2018

Cách tính lãi suất tiết kiệm tùy theo loại dịch vụ gửi tiền mà sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng. Thông thường mức lãi suất tiết kiệm sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước. Người đi gửi tiền có thể chọn lựa dịch vụ tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng, so sánh mức lãi suất để có thể chọn lựa chương trình gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất cho mình.

null

 

Xem thêm: Kể từ 1/1/2018 thì NHNN đã ban hành cách tính lãi tiền gửi, tiền vay mới (Áp dụng 365 ngày thay vì 360 ngày như trước!)

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Mỗi loại tiền gửi tiết kiệm cũng sẽ có cách tính lãi suất khác nhau. Cụ thể:

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền gửi tiết kiệm không cần đăng kí mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi tiền có thể rút tiền mặt ở mọi thời điểm mà không cần thông báo trước với ngân hàng.

Dựa vào đặc điểm của loại tiền gửi này, bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệmkhông kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gửi ban đầu nhân lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn (%/năm), sau đó nhân số ngày thực gửi và chia cho 365 (số ngày trong 1 năm theo quy định của ngân hàng).

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 80 triệu VNĐ không kỳ hạn tại ngân hàng, mức lãi suất là 1,5 %/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, ta sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%.

Tiền lãi = Tiền gửi × 1,5% × 180/365 

= 80,000,000 × 1,5% × 180/365  = 591,781 VNĐ.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là là loại tiền gửi tiết kiệm chỉ có thể rút ra sau một khoảng thời gian nhất định người gửi tiền đã cam kết với ngân hàng. Bên ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa (theo tuần, tháng, quý, năm…).

Công thức:

 Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365

 Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)x số tháng gửi/12 

Với cách tính lãi suất có kỳ hạn, mức lãi suất cao hơn. Rút tiền đúng hạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất. Nếu đăng ký gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng lại rút trước khi đến kỳ hạn, khoản tiền lãi sẽ được tính bằng mức lãi suất không kỳ hạn.

Ví dụ:

Ta có 80 triệu VNĐ, nếu gửi lãi suất có kỳ hạn trong 1 năm, mức lãi suất có thể lên đến 8%. Như vậy, nếu sau một năm gửi tiền, ta sẽ có được khoản tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi × 8%

= 80,000,000 × 8% = 6,400,000 VNĐ.

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi × 8% × 180/365

= 80,000,000 × 8% × 180/365 = 3,156,164 VNĐ

 

Câu hỏi thường gặp về cách tính lãi suất tiết kiệm

*Hỏi:”Nếu gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 8%/năm nhưng chưa rút tiền sau nhiều năm, mức lãi suất về sau có thay đổi không? Số tiền lãi được tính như thế nào?”

Trả lời: Đối với trường hợp đã hết kỳ hạn nhưng người gửi tiền tiết kiệm vẫn chưa rút tiền để sử dụng, số tiền sẽ tiếp tục được cộng dồn và tính theo mức lãi suất tiết kiệm thời điểm hiện tại. Có nghĩa khi năm đầu tiên đăng ký tiền gửi, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ là 8%, sau 2-3 năm mức lãi suất tiết kiệm có thể tăng lên và hạ xuống.

Như vậy, ta có cách tính tiền lãi như sau:

– Tiền lãi năm đầu tiên:

Tiền lãi = 80,000,000 × 8% = 6,400,000 VNĐ.

– Tiền lãi năm thứ 2, lãi suất tăng 0,5%. Đến cuối thứ 2, tiền lãi bạn có được là:

Tiền lãi = (80,000,000 + 6,400,000) × 8,5% =7,344,000 VNĐ.

Cứ như vậy, nếu mỗi năm số tiền gửi vẫn tiếp tục ở trong tài khoản, số tiền lãi sẽ được cộng dồn và nhân lên theo mức lãi suất mới.

Tài khoản ngân hàng có thể mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn với những mục đích như tiết kiệm, thanh toán... Tuy nhiên, nên để bao nhiêu tiền trong ngân hàng cũng là câu hỏi rất thường gặp. Nếu bạn đang có thắc mắc giống như trên thì hãy…

*Hỏi: Đối với trường hợp gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, nếu chỉ đến tháng thứ 3 tôi có nhu cầu đột xuất thì có thể rút một phần hoặc toàn bộ tiền tiết kiệm được không? Nếu được thì tôi được hưởng lãi suất là bao nhiêu?”

Trả lời: Có. Tuy nhiên, nếu rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn cho số tiền rút trước kỳ hạn.

*Hỏi: Nếu tôi nhận lãi tiền gửi tiết kiệm định kỳ (tháng/quý) nhưng sau đó lại có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn. Vậy tôi sẽ nhận lãi + gốc như thế nào?

Trả lời: Khi rút trước kỳ hạn, khách hàng được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Phần lãi định kỳ mà khách hàng nhận được trước đó phải hoàn lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ khấu trừ vào phần lãi không kỳ hạn.

*Hỏi: Ngân hàng thường có các hình thức trả lãi nào?

Trả lời: Thông thường, ngân hàng sẽ có các hình thức trả lãi phổ biến sau đây: đinh kỳ mỗi tháng, mỗi quý, lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn), lĩnh lãi trước ( khi vừa mở sổ tiết kiệm).

 

0